du học các nước
Điểm tin du học

Đại sứ quán Nhật cảnh báo về thông tin du học không chính xác

16-06-2015 Lượt xem : 1402

Đại sứ quán Nhật Bản vừa có văn bản cảnh báo về những thông tin sai lệch mà các công ty tư vấn du học thường quảng cáo nhằm thu hút học sinh Việt Nam du học tại nước này.

Ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, Cục này đã nhận được thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cảnh báo về thông tin du học tại Nhật Bản.
Theo đó, Đại sứ quán Nhật Bản đề nghị những người có nhu cầu du học tại Nhật cần chú ý đến những lời mời mà các công ty tư vấn du học vẫn thường nhấn mạnh là “Có thể vừa đi làm vừa đi học”.
canh-bao-du-hoc-nhat-banĐại sứ quán Nhật Bản cảnh báo: người có nguyện vọng du học không nên bị mê hoặc bởi các thông tin sai lệch về "vừa học vừa làm" ở Nhật Bản
Trong những năm gần đây, một bộ phận các công ty tư vấn du học đăng tải thông tin không chính xác về du học Nhật Bản trên trang web của mình, rằng đi học ở Nhật Bản có thể kiếm được nhiều tiền. Ví dụ: “Tùy theo trình độ tiếng Nhật vừa đi học vừa đi làm cũng có thể nhận được mức lương từ 170 nghìn Yên (khoảng 35 triệu đồng) đến 300 nghìn Yên (60 triệu đồng) một tháng”.
Văn bản của Đại sứ quán Nhật khẳng định: “Những người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản với tư cách “lưu học” về nguyên tắc là không được đi làm. Những trường hợp muốn đi làm các công việc “không thuộc phạm vi quy định trong tư cách lưu trú”, như là đi làm thêm, cần “Giấy phép được tham gia các hoạt động không nằm trong tư cách lưu trú”.
Những người đã được cấp phép cũng chỉ được đi làm thêm trong một khoảng thời gian quy định (không quá 28 tiếng/tuần) và cũng không được đảm bảo rằng sẽ có nơi làm thêm. Thực tế là trước khi trình độ tiếng Nhật của lưu học sinh tốt thì rất khó có thể tìm được việc làm thêm.
Cũng theo cảnh báo này: “Dù có vừa đi học vừa đi làm thì bằng việc làm thêm cũng không thể có được một mức thu nhập hơn 170 nghìn yên (35 triệu đồng) một tháng kể cả ở những thành phố trả mức lương cao như Tokyo. Chỉ những kỳ nghỉ dài hạn mới được cho phép làm việc đến 8 tiếng/ngày".
Văn bản cảnh báo của Đại sứ quán Nhật nêu một ví dụ khác mà một số công ty tư vấn du học hay quảng cáo: “Về cơ bản nếu đi du học Nhật Bản thì thu nhập có được từ việc làm thêm sẽ giúp bạn trang trải toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt, hơn nữa còn tiết kiệm được một số tiền”. Tuy nhiên, trên thực tế, mức sinh hoạt phí trung bình của sinh viên đại học bao gồm cả tiền nhà tại Tokyo là 150 nghìn Yên/tháng (khoảng 30 triệu đồng), tại các vùng khác là 110 nghìn Yên (22 triệu đồng). Nếu tham gia các buổi họp mặt ăn uống với bạn bè thì sẽ phải mất thêm từ 20.000 đến 30.000 Yên (4 - 6 triệu đồng tiền Việt). Như vậy, tiền làm thêm của lưu học sinh cũng không thể đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, bao gồm cả tiền nhà.
“Đi du học là một hình thức đi học ở nước ngoài, không phải đi làm. Vì vậy, tất cả những người có nguyện vọng đi du học Nhật Bản cần không bị mê hoặc bởi các thông tin sai lệch mà một bộ phận các công ty tư vấn du học đã đưa ra”, Đại sứ quán Nhật Bản một lần nữa nhấn mạnh trong thông báo này.

Tuệ Nguyễn

Trích nguồn: Báo thanh niên

Đại sứ quán Nhật cảnh báo về thông tin du học không chính xác
Tin tức & sự kiện khác
  • Tư vấn
    0903 855 433
Học bổng du học